Giới thiệu

Nilon là một hợp chất cao phân tử – một loại chất dẻo với những phân tử nặng, siêu dài hợp thành bởi những thành tố nguyên tử tuần hoàn liên tục.

Với ưu điểm mềm, mịn nhưng bền, không thấm nước, chịu được các hiện tượng thời tiết, và đặc biệt, nó có thể kháng lại các ảnh hưởng của tự nhiên như nấm mốc hay côn trùng, nên từ lúc ra đời cho đến nay, loại vật liệu này đã chứng tỏ ưu thế vượt trội của mình và nhanh chóng phủ sóng hầu hết trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, dịch vụ và đời sống xã hội như nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng và đặc biệt là ngành sản xuất túi nilon.

Một vật dụng đóng vai trò quan trọng có thể ví như là bạn bè thân thiết của mỗi gia đình. Phổ biến, quan trọng là vậy nhưng rất ít ai biết đến cha đẻ của chúng là ai, người đã làm thay đổi nhân loại. Ông chính là Wallace Hume Carothers (27/4/1896 – 29/4/1937) là một nhà phát minh hóa học người Mỹ.

Cuộc đời của nhà phát minh Wallace Hume Carothers

Tên ông nằm trong danh sách những nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới và một trong những thành tựu nổi bật nhất chính là phát minh ra nilon và neoprene làm thay đổi nhân loại. Tạo ra cuộc cách mạng sản xuất vải công nghiệp trong thế kỷ 20. Với hơn 100 bằng phát minh và là tác giả của 50 tài liệu kỹ thuật được phổ biến trên thế giới.

Ông được sinh ra tại thành phố Burlingtun, thuộc tiểu bang Iowa và lớn lên ở Desmoinet nơi cha của ông – giáo sư làm việc tại Capital Cities College. Ông được mọi người gọi là “Doc” khi đang học trung học vì những sáng kiến, cũng như năng khiếu về khoa học của ông.

Ông đậu tiến sĩ hóa học tại University of south Dakota năm 28 tuổi, từng làm giảng viên tại trường hai năm sau đó chuyển sang dạy trường đại học Harvard. Năm 1927 Dr Charles M Stine- giám đốc sở hóa học của công ty Dupont thuyết phục ông về làm khoa học tại đây. Với ngân sách không giới hạn và điều khiển nhóm chuyên viên tài giỏi trong vòng 10 năm Carothers đã phát minh ra nilon 6 và nilon 6,6. Nilon 6 có độ nóng chảy 220 độ C và nilon 6,6 nóng chảy ở 254 độ C. Ngoài ra nhóm còn phát minh ra poleyster và polychloroprene là một loại cao su nhân tạo.

Dù có danh vọng và tiền tài nhưng nhà khoa học xuất sắc Wallace Hume Carothers trở nên u sầu và tuyệt vọng khi mang trong người chứng bệnh thần kinh và nghiện rượu, khi thời gian đó chưa có thuốc chữa. Đồng thời ông đã phải chứng kiến những bi kịch gia đình. Cuối cùng ông đã uống Cyanide để tự kết liễu đời mình trong khách sạn Philadelphia ở tuổi 41 vào ngày 29/4/1937.

Những phát minh của ông mang tính quyết định

Năm 1938, sau một năm nhà phát minh ra Nylon từ giã cõi đời, vải nylon được bán trên thị trường thế giới thay thế lụa làm panty hose, vớ, bàn chải đánh răng, vv…

Nylon lúc đầu được gọi là norun rồi nuron , nulon, nilon và tên sau cùng là nylon. Nylon cũng góp phần quan trọng trong việc chấm dứt thế chiến thứ hai. Dù làm bằng vải nylon đã giúp quân đội đồng minh thành công nhảy xuống Normandy để giải phóng nước Pháp ra khỏi sự chiếm đóng của Đức.